CPS – Assignment – Tình huống Cô Hai Sài Gòn Bán Sinh Tố

Tình huống: Cô Hai Sài Gòn Bán Sinh Tố

Cô Hai và cậu con trai 18 tuổi bán sinh tố cho ở khu ăn uống bên hông chợ Bến Thành đã nhiều năm. Khách của cô chủ yếu là khách du lich đi bộ ghé ăn uống hay mua sắm. Cô bán tối hàng ngày từ 18:00 -24:00. Quán của cô nhỏ, khoảng 6m2, đủ chỗ cho cô đặt 1 xe đựng máy xay sinh tố, trái cây, ly…và 3 cái bàn nhỏ với khoảng 10 cái ghế. Cô Hai có tiếng là kỹ lưỡng, chọn trái cây tươi, ngon, và khi khách đến mới chế biến, nên ly sinh tố của cô rất chất lượng và được khách thích thú. Tuy nhiên, do khách đến không đều, có lúc thì chẳng có ai, nhưng có những khoảng thời gian từ 20:00-22:00 lượng khách đoàn tập trung đông cùng 1 lúc, nên hai mẹ con cô Hai dù đã cố gắng cũng không thể làm kịp. Lúc này, hoặc khách không có chỗ ngồi, hoặc chờ quá lâu, nên bỏ đi. Một vấn đề khác là do đông khách nên thỉnh thoảng lại nhầm món giũa các vị khách, làm họ không vui. Hiện nay 1 đêm cô bán khoảng 250 ly sinh tố. Nhưng theo cô ước tính, nếu làm nhanh hơn có thể bán nhiều hơn.

Để giải quyết vấn đề này có người khuyên cô Hai nên thuê thêm 1 người giúp việc để có thể phục vụ nhanh hơn lúc đông khách nhưng cô lại thấy chi phí cao và thực ra quán chỉ đông cục bộ theo giờ, ngoài các giờ này thì hai mẹ con cô là đủ. Thuê người theo giờ thì cô cũng đang suy nghĩ nhưng chưa tìm ra người vừa ý, với lại, thêm người nhưng chỗ ngồi vẫn chỉ có 10 chỗ thì cũng khó để tăng doanh thu. Mở rộng quán thì không thể vì bên cạnh các quán ăn khác đã sử dụng hết chỗ, nếu muốn rộng hơn thì cô hai phải chuyển ra chỗ xa và vắng hơn mà cô thì không ưng ý.

Cũng có người khác khuyên cô nên xay sẵn sinh tố cho vào các chai nhựa, nhưng cô không thích ý tưởng này vì cô có tiếng là làm sinh tố ngon và khách thích nhìn mẹ con cô xay sinh tố từ trái cây tươi và uống ngay tại chỗ.

4:00 Thời Gian Còn LạiTối thiểu Các Phần
© 2019 Taekwang Vietnam Mocbai.
X